Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Các bước lắp đặt hệ thống loa âm trần JBL

15-06-2019, 2:50 pm

Hiện nay bạn sẽ thấy ở nhiều quán café, trung tâm thương mại hay các tòa nhà lớn, thậm chí là tại nhiều gia đình, hệ thống loa âm trần được lắp đặt rất nhiều. Không chỉ vì chất lượng mà còn về tính thẩm mỹ cao khi lắp đặt tại những nơi có trần thạch cao. Jblvietnam.vn xin hướng dẫn các bước lắp đặt hệ thống loa âm trần nhanh chóng và chính xác nhất.

Các sản phẩm cần chuẩn bị khi lắp đặt loa âm trần JBL

 • Loa âm trần: Số lượng tùy theo mục đích sử dụng của bạn.
 • Amply cho hệ thống loa (1 chiếc)
 • Dây loa (tùy theo diện tích ngôi nhà của bạn)
 • Jack 3.5 (đầu vào âm thanh)
 • Dụng cụ lắp đặt
 • Khuôn loa (Lấy từ trong hộp loa âm trần)
 • Bút chì (Vạch định vị trí cắt)
 • Dao nhọn hoặc tua vít (Cắt hoặc đục các vị trí đã được đánh dấu)
 • Kìm cắt (Cắt xương của trần thạch cao nếu cần)
 • Kéo (Tách dây loa)
 • Băng dính điện
 • Thang nhôm chữ A

Tiến hành lắp đặt loa âm trần

Bước 1: Tính toán vị trí đặt loa

Một ví dụ đơn giản, một chiếc loa âm trần JBL Control 24C sẽ có thể bao phủ âm lên 1 diện tích khoảng 16m2, các bạn có thể dựa vào công suất và diện tích này để lựa chọn vị trí đặt loa sao cho phù hợp nhé. Một lưu ý nữa, bạn cần đặt loa sao cho nó kết hợp tốt nhất với những bóng đèn có ở trong phòng thể tạo tính thẩm mỹ tối đa cho không gian căn phòng của bạn. Tiếp đến dùng khuôn (lấy trong hộp loa) và bút chì vạch định ra các vết cắt.

Tính toán vị trí đặt loa

Bước 2: Khoét lỗ

Dùng dao nhọn hoặc tua vít để cắt hoặc đục các đường vạch định đã làm ở bước 1. Tùy theo từng dòng loa mà bạn sẽ ần khoét lỗ theo hình dáng khác nhau.

Bước 3: Đi dây

Đây là hệ thống loa có trở kháng cao vì thế mà các loa này có thể đi nối tiếp từ loa này sang loa kia và về amply. Vì thế mà bạn nên có các phương pháp thích hợp cho hệ thống âm thanh âm trần của bạn.

Khi đi dây giữa các phòng, tầng trong tòa nhà thì bạn có thể đi dây qua hộp kỹ thuật trong tòa nhà. Còn trong cùng một phòng thì bạn có thể lợi dụng các lỗ của bóng đèn để đi dây.

Bước 4: Lắp loa âm trần

Dùng kéo để tách dây loa, nối dây loa theo đúng cực của loa để đảm bảo loa có thể vận hành một cách tốt nhất.

Sau khi nối dây xong thì gắn loa cố định nên trần thạch cao.

Lắp loa âm trần

Bước 5: Nối dây tổng về amply và phát nhạc

Loa âm trần thường được gắn trong các công trình như tạp hóa, shop cửa hàng,, siêu thị, chung cư, văn phòng, hoặc các nhà xưởng có thiết kế trần thạch cao.

Với những khu vực có độ ồn thấp như siêu thị, shop cửa hàng, chung cư, bệnh viện thì các loại loa âm trần có công suất 6W sẽ được ưu tiên lựa chọn. Với các loa này thì chủ yếu là thông báo và phát những bài nhạc nền nhẹ nhàng.

Tại các nhà xưởng may mặc thì loa âm trần có công suất 15W sẽ ưu tiên được dùng vì có độ ồn lớn hơn . Do loa có công suất lớn hơn, nên tốt hơn hết độ cao gắn loa trong khoảng 4 mét. Để độ phủ âm thanh được tốt hơn.

Nối dây tổng về amply và phát nhạc

Ở các khu vực cần âm thanh to, rõ và có âm sắc dễ nghe hơn thì cần những loa có công suất lớn khoảng 30 đến 60W. Tiêu biểu như những phòng tập Gym có trần thạch cao, thường gắn loa âm trần để có độ thẩm mỹ cao. Ngưới với các loa âm trần công suất lớn lại thường có tần số đáp ứng thấp khoảng 50Hz, vì vậy âm thanh nghe lớn rất hay, đáp ứng đủ các dải tần âm thanh  và nhu cầu nghe nhạc lớn.

Tại nhiều công trình có thiết kế trần rất cao. Bạn nên dùng loại loa treo khi bạn vẫn muốn lắp loa gắn trần. Loa treo trần này có mẫu thiết kế đẹp, được thả từ trần xuống tùy theo khoảng cách bạn mong muốn.

Và khi bạn gặp các trần bê tông không thể gắn được các loa treo trần, thì bạn chọn loại loa gắn trần nổi.

Xác định khoảng cách lắp loa âm trần JBL phù hợp

Tùy với mục đích khác nhau mà các loa âm trần được lắp với các vị trí khác nhau. Vị trí hoàn hảo nhất giành cho người nghe là ngồi giữa hai loa. Hay chính xác hơn là khoảng cách từ người nghe đến hai loa là bằng nhau. Về cơ bản, đó là điểm nghe tối ưu nhất. Đón nhận nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa với chất lượng tuyệt vời nhất.

Vị trí của loa và vị trí của người nghe có liên quan mật thiết đến việc cảm âm. Cần có sự giới hạn âm cộng hưởng để tăng độ chính xác của các âm trầm. Giúp âm trung trong sáng hơn.

Xác định khoảng cách lắp loa âm trần JBL phù hợp

Bạn cần chú ý chiều cao của loa. Do ở độ cao khác nhau loa sẽ phát ra âm thanh khác nhau. Nên thường ở độ cao 3-4 m là phù hợp khoảng cách phù hợp nhất với người nghe. Ở những nơi càng có độ ồn cao thì khoảng cách giữa các loa sẽ càng được rút ngắn lại. Các loa thường cách nhau khoảng 6m. Các khu vực độ ồn không cao như hành lang,văn phòng, lắp đặt âm thanh nhà hàng thì khoảng cách có thể xa hơn từ 8-12 mét.