Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Các tiêu chuẩn cần đặt ra khi lắp đặt âm thanh hội trường

05-06-2019, 4:24 pm

Hệ thống âm thanh hội trường đóng góp không nhỏ đến sự thành công của các buổi biểu diễn tại hội trường. Một dàn âm thanh tốt thôi chưa đủ, chúng ta cần quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp hệ thống âm thanh sao cho hợp lý, để âm thanh phát ra chất thực, phân bố đều khắp hội trường. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần đặt ra khi lắp đặt âm thanh hội trường mà jblvietnam.vn đã đúc kết lại.

Một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các microphone bục phát biểu, âm thanh được phủ đều trong không gian hội trường, người nghe cảm thấy dễ chịu.

 

Các tiêu chí để có một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng

Thiết kế âm thanh hội trường phải giảm thiểu các tình huống gây hú. Việc vang dội âm thanh, gây hú ngoài phụ thuộc vào người kỹ thuật viên điều chỉnh thì nội thất hội trường xung quanh như tường, nền trần, rèm, bàn ghế, số lượng khán giả, kiến trúc xây dựng… cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Âm thanh đủ mạnh đáp ứng cho số lượng khán giả trong hội trường. Thiết kế phải tùy vào số lượng khán giả và độ lớn của hội trường.

Chất lượng loa, độ ổn định cao, đồng bộ, công nghệ tiên tiến. 

Các tiêu chuẩn cần đặt ra khi lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Hệ thống cách âm                                                                              

Nên sử dụng vải cách âm làm bằng vải nhung. Đây là cách cách âm hiệu quả và phổ biến nhất đặc biệt là ở các rạp chiếu phim và phòng thu âm.

Cần phải hạn chế treo tranh ảnh vì nó có độ tương phản âm thanh khá cao.

 

Hệ thống cách âm cho hội trường

Vị trí đặt loa hội trường

Khoảng cách giữa các loa: Nếu để 2 loa cách xa, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi bạn sử dụng ít loa, tuy nhiên nếu bạn không cẩn thận sẽ có những vị trí không nghe được âm thanh.

Nếu khoảng cách giữa 2 loa gần sẽ là bạn phải tăng số lượng loa, dẫn đến phải tăng thêm mức chi phí đầu tư, tuy nhiên nó lại đảm bảo được hiệu quả âm thanh cho cả không gian.

 

Quan tâm tới khoảng cách giữa các loa

Vì vậy bạn hãy linh động tùy chỉnh yếu tố này dựa trên chất lượng của từng loại loa cụ thể và mức đầu tư kinh phí cho hệ thống âm thanh cho phù hợp nhé.

Khả năng bao phủ của loa: Với công thức tính có sẵn, tùy vào mức công suất, độ nhạy của từng loại loa cụ thể mà chúng ta sẽ đo được độ lớn của âm thanh loa phát ra trong từng vị trí cụ thể của không gian hội trường. Vậy nên bạn sẽ tính toán được loại loa mình sử dụng sẽ phủ được âm thanh trong khoảng không gian là bao nhiêu mét vuông

Dây dẫn thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hội trường này: Với những loại loa này, bạn thường phải sử dụng các loại dây có đường kính dây đạt chuẩn để có thể đảm bảo được hiệu quả truyền tín hiệu.Nguyên tắc để xác định được vị trí đặt loa một cách thích hợp

Đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm.

Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý.

Amply và dây loa

Bố trí lắp đặt amply càng gần loa càng tốt. Khi đặt amply gần loa sẽ giảm thiểu sự tiêu hao công suất và tiết kiệm chi phí đi dây.

Các thiết bị như amply, cục đẩy công suất… nên để cùng một tủ chứa nhằm giảm thiểu sự tiêu hao công suất nhất.

Độ tương phản nhất định giữa loa và hệ thống âm thanh

Độ tương phản giữa loa và hệ thống âm thanh

Độ nhạy của loa hay còn gọi là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất amply nhất định. Thông số này của loa được đo bằng mức nén âm thanh từ khoảng cách 1 mét khi loa được cấp công suất 1 W. Độ nhạy là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất amply nhất định.

Trở kháng loa cũng là một yếu tố cần phải đặc biệt lưu tâm khi thiết kế âm thanh hội trường. Nếu trở kháng loa càng thấp thì yêu cầu đặt ra là bộ khuếch đại âm tần phải có trở kháng ra cũng thấp tương tự. Nếu chọn loa trở kháng thấp, phải chọn bộ khuếch đại âm tần có trở kháng ra nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.