Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Cách loại bỏ tiếng hú trong hệ thống âm thanh

16-06-2019, 1:28 pm

Tiếng hú phát ra từ loa trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động là hiện tượng rất hay xảy ra. Đây là vấn đề không thể xem nhẹ vì nó gây ảnh hưởng không ít đến chất lượng của thiết bị cũng như ảnh hưởng đến người biểu diễn và người nghe. Tuy nhiên, loại bỏ tình trạng này không phải dễ dàng, bởi có rất nhiều nguyên nhân làm dẫn đến tiếng hú trong hệ thống âm thanh. Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số giải pháp giúp loại bỏ tiếng hú trong hệ thống âm thanh.

 

Trước đi đưa ra giải pháp, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân nào làm tiếng hú xuất hiện trong hệ thống âm thanh.

Nguyên nhân làm xuất hiện tiếng “ hú” trong hệ thống âm thanh

Khi âm thanh hồi nguồn này đủ lớn thì loa sẽ phát ra những tiếng hú, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của dàn âm thanh.

Hai nguyên nhân lớn nhất tạo ra tiếng “ hú”:

  • Việc amply cung cấp thiếu công suất cho loa, khiến loa hoạt động với âm lượng khuếch đại không đủ nên phát sinh ra tiếng hú. Hoặc khoảng cách giữa loa và micro cũng là một nguyên nhân rất phổ biến. Nếu bạn để ý thì đôi khi người sử dụng micro đứng sát với loa cũng gây ra feedback, như trong các lần hát karaoke thường rất hay bị.
  • Thiết kế của các dạng micro trên thị trường hiện nay thường sẽ có những lỗ thoát hơi phía sau màng nhún. Trong trường hợp những lỗ thoát hơi này bị bịt kín vì lý do nào đó, thì âm thanh thu được sẽ bị cộng hưởng dội ngay bên trong micro, gây ra những tiếng hú.

Ngoài ra đôi khi những tiếng hú này còn được gây ra bởi việc thao tác không hiệu quả của các kỹ thuật viên âm thanh, điều chỉnh các thiết bị không hợp lý, cẩn thận.

Nguyên nhân làm xuất hiện tiếng “ hú” trong hệ thống âm thanh

Giải pháp loại bỏ tiếng hú trong hệ thống âm thanh

Bạn có thể thấy thiết bị gọi là feedback exterminator (loại bỏ tiếng hú) hay suppressor (đàn áp tiếng hú). Đừng bao giờ sử dụng thiết bị này, vì nó có thể loại bỏ feedback, nhưng nó cũng có thể giũ sạch cả âm thanh. Thiết bị này là công cụ cho ban nhạc ở quán bar nhỏ thiết lập hệ thống PA riêng của họ, chứ không phải cho người sử dụng chuyên nghiệp.

Chọn dùng micro và loa có tính định hướng và tần số ổn định để thu âm thanh từ phía nguồn âm. Micro có tính định hướng tốt sẽ có lợi cho việc nâng cao độ khuếch đại của micro trong hệ thống âm thanh. Dòng loa có tính định hướng cũng giảm âm hồi nguồn cho micro tới mức nhỏ nhất.

Sử dụng micro và loa có tính định hướng và tần số ổn định

Hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc. Đôi khi trong quá trình diễn ra sự kiện, bạn phải sử dụng cùng nhiều micro, hãy giảm bớt âm lượng của các micro này để tránh gây ra những tiếng hú do trùng tần số. Đồng thời hãy giảm bớt những chiếc micro đã sử dụng xong, để đảm bảo hệ thống âm thanh vận hành ổn định nhất.

Sử dụng những thiết bị hỗ trợ việc khuếch đại tín hiệu âm thanh như: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha... sẽ hỗ trợ cho quá trình khuếch đại tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả nhất, tránh tình trạng amply cung cấp công suất không đủ cho loa, gây ra tiếng hú.

Sử dụng Equalizer: Sử dụng Equalizer giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được tần số âm thanh và hạn chế được những tần số không như mong muốn, gây ra âm thanh hú của hệ thống.

Sử dụng equalizer trong việc chống hú

Điều chỉnh âm lượng từ tốn: Không nên tăng đột ngột một nguồn âm nào đó khi bạn muốn nó to lên, mà hãy điều chỉnh từ từ,  nếu vượt quá ngưỡng âm thanh phù hợp này sẽ gây ra những tiếng hú không như ý.

Ngoài những giải pháp trên, bạn có thể tính toán trước vị trí của loa so với người sử dụng micro để hạn chế tối đa âm thanh hồi nguồn gây ra trong trường hợp này. Và cũng đừng vì lý do này mà đặt loa quá xa hay khác hướng với người nghe, vì như thế tuy giảm được tiếng hú nhưng hiệu quả âm thanh lại không còn. Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hệ thống âm thanh bị " hú", mong những chia sẻ của Jblvietnam.vn sẽ phần nào khắc phục được những lỗi không mong muốn , để có những màn biểu diễn xuất sắc nhất.