Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Loa kiểm âm có gì khác so với dòng những dòng loa thông thường

07-07-2019, 10:53 pm

Loa kiểm âm hay còn gọi là loa monitor là dòng loa được sử dụng ở bất cứ studio nào. Đây là dòng loa được sử dụng để kiểm tra các nguồn âm được trung thực nhất. Hãy cùng JBLvietnam tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và so sánh điểm khác nhau của dòng loa kiểm âm so với những dòng loa thông thường qua bài viết dưới đây.

 

Tại hàu hết các dàn âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới, karaoke gia đình sẽ không sử dụng loa kiểm âm chính vì thế nên dòng loa này mới khá xa lạ với nhiều người. Loa kiểm âm chỉ được sử dụng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp của các ca sĩ, đặc biệt là phòng thu của những kỹ thuật viên âm thanh.

Nếu những loại loa hội trường, loa karaoke, loa nghe nhạc cho bạn những âm thanh có đặc trưng riêng thì loa kiểm âm cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn xác và trung thực.

Để đạt được bản mix chất lượng cao thì bạn cần phải trang bị một cặp loa kiểm âm chính hãng, chất lượng và được đặt trong một môi trường nghe lý tưởng.

Loa kiểm âm nghe nhạc được thiết kế để cung cấp đáp ứng tần số phẳng để tín hiệu âm thanh được tái tạo trung thực, trong giới hạn ngân sách của loa.

Trọng tâm của thiết kế loa kiểm âm là tránh tăng âm trầm, âm cao hoặc các tần số khác trong một nỗ lực nhằm làm cho loa phát ra âm thanh tốt và tránh sự cộng hưởng từ loa và thùng loa.

 

Sự khác biệt giữa loa kiểm âm là loa thường

 

Về mục đích sản xuất

 

Mục đích sản xuất của loa nghe nhạc và loa kiểm âm không giống nhau. Loa kiểm âm thường chỉ được sử dụng cho phòng thu còn loa thường được sử dụng cho các dàn âm thanh khác như âm thanh hội trường, âm thanh karaoke, sân khấu...

Theo các chuyên gia âm thanh, loa thường được tạo ra nhằm cung cấp cho người nghe những âm thanh mang tính chất hoàn hảo. Nghĩa là làm cho người nghe cảm nhận âm thanh hay hơn.

Sự khác biệt giữa loa kiểm âm là loa thường

Loa kiểm âm được sản xuất với mục đích cung cấp những bản ghi sạch, cho phản hồi âm thanh một cách chi tiết nhất, chính xác nhất để tìm ra những lỗi sai sót nhỏ nhất trong bản ghi đồng thời tạo ra các bản mix tuyệt vời nhất.

 

Về âm thanh

 

Loa thường chỉ phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc thường được chú trọng trong việc nâng cao chất lượng âm thanh với âm trầm, âm trung và âm treble. Loa nghe nhạc thường cung cấp cho người nghe những âm thanh sống động.

Âm thanh của loa kiểm âm là sự phản hồi thật nhất, chính xác và sát với bản gốc nhất trên tất cả các tần số. Tiêu chuẩn cho âm thanh của loa kiểm âm là sự chính xác đến từng chi tiết không chỉ phản hồi những âm thanh hay mà là âm thanh chân thực.

 

Về bộ khuếch đại

 

Các loa thông thường được điều khiển bởi bộ khuếch đại bên ngoài mà không phải được tích hợp sẵn mà phải cần đến amply để điều chỉnh.

Loa kiểm âm được trang bị bộ khuếch đại công suất được thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu kỹ thuật cho các kỹ thuật viên và ứng dụng trong phòng thu âm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng loa kiểm âm để bạn tùy ý lựa chọn, JBLvietnam xin gợi ý cho bạn một số dòng loa kiểm âm dùng cho tư vấn âm thanh sân khấu và studio được nhiều người tin dùng như:

 

Loa kiểm âm phòng thu JBL LSR 305

 

Điểm nổi bật của loa kiểm âm JBL LSR305 là công nghệ độc quyền Image Control Waveguide lần đầu tiên được sử dụng cho dòng loa gọn nhẹ và giá thành tầm mức trung. Công nghệ này kiểm soát âm thanh phát ra từ loa một cách chính xác để đảm bảo ở bất kì vị trí nào bạn cũng có thể đón nhận âm nhạc một cách trọn vẹn.

Loa kiểm âm phòng thu JBL LSR 305

Loa kiểm âm phòng thu JBL LSR 305

Ngoài ra, cổng bass Slip Stream™ cũng được các kỹ sư âm thanh nghiên cứu và thiết kế riêng biệt, cùng với màng bass thuộc loại phát ra xa (long-throw) và màng treble được làm từ vật liệu tổng hợp Neodymium tạo ra dải âm tần rất rộng từ 43Hz đến 24kHz và giảm tối đa sự nhiễu loạn.

Có thể tích hợp cùng với Amply với công suất lớn để tạo ra một bầu âm nhạc sống động cho hệ thống âm thanh nhà bạn cũng như đáp ứng được nhiều yêu cầu của phòng thu.

 

Loa kiểm âm JBL LSR 2328P

 

Loa kiểm âm JBL LSR 2328P

Loa kiểm âm JBL LSR 2328P

Thuộc dòng loa kiểm âm studio của thương hiệu JBL, nằm trong một thiết kế nhỏ gọn, với tone màu đen sang trọng, được trang bị bởi những công nghệ âm thanh độc quyền mới nhất của JBL đem lại chất âm trung thực, sạch sẽ đầy uy lực, là thành phần không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh nghe nhạc xem phim hoặc bổ trợ cho hệ thống karaoke gia đình chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang cần tìm dòng loa kiểm âm chất lượng, chính hãng, hãy liên hệ ngay đến jblvietnam.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.