Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Tìm hiểu Micro không dây

12-01-2018, 2:24 pm

Nghiên cứu micro không dây
(Wireless Microphone Consisderation)

Micro không dây rõ ràng đòi hỏi máy phát sóng (transmitter) kết nối với micro, và bộ thu (receiver) kết nối với mixer. Với thiết kế cầm tay, máy phát thường bao gồm trong bản thân microphone. Với micro lavaliere (hay clip-on), máy phát có thể có dạng thức trong hộp chứa pin, hay dây đeo.

Bộ thu có hai cấu hình thiết kế cơ bản, ăng-ten đơn và ăng-ten đôi. Việc thiết kế ăng-ten đôi thường gọi là máy thu đa dạng (diversity receiver) và thường thiết kế có nhiều mạch nội bộ chủ yếu cho phép máy thu lựa chọn ăng-ten nào nhận được tín hiệu mạnh nhất tại bất kỳ thời điểm nào. Ưu điểm của thiết kế đa dạng

Dĩ nhiên tần số phát và tần số sóng thu vô tuyến (gọi là tần số sóng mang) phải được điều hợp đúng với nhau. Điều này không thể thay đổi, thực hiện bởi hãng sản xuất, cho dù vài hệ thống đưa ra quyền chọn một trong nhiều tần số có sẵn đã cung cấp trong giai đoạn sản xuất, trong trường hợp cả máy phát lẫn thu phải được chuyển đổi (switched) thích hợp do người dùng. Có khả năng có thể phát sinh lo ngại nghiêm trọng trong việc lựa giải tần số vô tuyến thích hợp cho những ứng dụng.

Ở đây có khuynh hướng được thỏa hiệp về chi phí với khả năng của hệ thống để hoạt động mà không đụng chạm nguồn tần số khác do đài phát thanh phát ra. Nhìn chung, những cân nhắc có thể tham gia ở đây khá phức tạp và đáng được tư vấn trực tiếp với hãng sản xuất tương ứng.

Những giải tần số vô tuyến sử dụng trong thiết kế micro không dây có thể được chia gần đúng như sau. (Cần tư vấn tài liệu của hãng sản xuất trong từng trường hợp để bảo đảm không có liên quan đến những thủ đoạn (ruse) của FCC (Cục quản lý sóng truyền thanh & truyền hình Mỹ), có thể bị chồng lấn bởi những thiết bị đặc biệt).

Hệ thống băng tần thấp VHF (VHF low-band System) này thường có tại những loại micro rẻ tiền nhất mặc dù giải này cũng chia sẻ tần số với điện thoại không dây và hệ thống sử dụng không dây dân dụng khác.

Hệ thống băng tần cao VHF (VHF high-band System) (150 - 216MHz) hiện là thiết kế không dây thường gặp nhất. Giải này bị chia sẻ một phần bởi những kênh truyền hình 7 ® 13. Ở đây, lựa chọn kênh (channel) vận hành thích hợp đầu tiên liên quan đến việc phải chắc chắn lựa chọn channel cho micro không dây không trùng với kênh truyền hình hoạt động trong cùng vị trí địa lý. Đồng thời, cũng có những dịch vụ phát thanh thương mại khác hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu sẽ thực hiện hệ thống VHF băng tần cao trên đường lưu diễn, có lẽ nên chọn dùng hệ thống lựa chọn được tần số (selectable- frequency) cho phép chuyển đổi sang tần số vô tuyến không dùng đến tại vị trí đã cho.

Băng tần UHF thấp (UHF low-band) (450 - 600MHz) và băng tần UHF cao (UHF high-band) (806 - 950MHz) có khuynh hướng đắt hơn mà còn có khuynh hướng bị nhiễu sóng tự do nhiều hơn đáng kể.

Sản phẩm Micro AKG khong dây được bán tại jblvietnam.vn :

>> Bộ micro không dây AKG HT470 C5
>> Bộ micro không dây AKG HT470 D5
>> Bộ micro AKG WMS4500 D7