Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Tìm hiểu về dòng loa phóng thanh

10-06-2019, 2:50 pm

Loa phóng thanh hay còn gọi là loa nén là một thiết bị truyền thông đã quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta thường được dùng để khuếch đại âm thanh đi xa. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều dòng loa phóng thanh và không phải ai cũng hiểu rõ về dòng loa này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng loa phóng thanh trong cuộc sống hàng ngày.

Hệ thống loa phóng thanh được sử dụng phổ biến rỗng rãi trong nhiều lĩnh vực với các đặc điểm như giá rẻ, dễ triển khai và có thể duy trì với một chi phí rất thấp.

Cấu tạo của loa phóng thanh/ loa nén

Cấu tạo loa phóng thanh tương đối đơn giản, có củ loa còn được gọi là Transducer (bộ chuyển đổi năng lượng) và vành loa.

Củ loa còn được gọi là bộ chuyển đổi năng lượng có chức năng quan trọng và thiết yếu quyết định chất lượng âm thanh của chiếc loa. Vành loa được gắn sẵn một thanh trung tâm giúp đảm nhiệm chức năng định hướng phóng âm thanh.

Thông thường người ta sử dụng hợp kim nhôm không rỉ và có khả năng chịu lực tốt để làm vành loa, để khi có sự va đập từ bên ngoài củ loa cũng được bảo vệ tốt.

Đặc điểm nổi trội của loa phóng thanh

Loa phóng thanh có rất nhiều đặc điểm nổi bật: thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng nhanh chóng, tuổi thọ cao...đặc biệt là có giá thành rẻ. Vì vậy loa phát thanh là thiết bị được sử dụng và ưa chuộng rất nhiều. Trong chiến tranh, hệ thống này khá hữu dụng với các thông báo cho cộng đồng nhằm tránh thiệt hại cả người và của.

Cách đấu loa phóng thanh hợp lý nhất

Loa phóng thanh cần được lắp đặt ở vị trên cao và góc loa cần đặt sao cho phù hợp với người nghe, không đặt loa quá gần sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của người nghe.

Tùy vào không gia và số lượng khán giả để lắp đặt số lượng loa có công suất sao cho phù hợp, phải đảm bảo âm thanh phủ kín toàn diện tích.

Không nên lắp đặt loa ở những vị trí ẩm ướt vì sẽ làm củ loa dễ hỏng hóc, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa phát ra.

Lựa chọn các sản phẩm thiết bị như amply cho loa phóng thanh sao cho phù hợp với dòng loa mà mình sử dụng.

Ứng dụng của loa phóng thanh

Loa phóng thanh thường được lắp ở các nhà xưởng, trường học, thôn xã, khu phố, sân bóng...chuyên dùng để phát âm thanh thông báo hoặc làm nhạc nền, thông báo khẩn cấp. Loa phóng thanh thường được dùng cho loa mục đích thông báo ở khu vực xa và rộng, loa nén thường được lắp ở nhiều vị trí khác nhau: cột điện, mái nhà, bờ tường ở ngoài trời. Chính vì vậy loa phóng thanh được thiết kế đặc biệt chống lại với mọi điều kiện khắc nhiệt của thiên nhiên mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ, công suất hoạt động của sản phẩm.

Ngoài những ứng dụng trên loa phóng thanh còn được sử dụng trong các buổi dã ngoại, di chuyển nhiều, giúp người sử dụng dễ dàng truyền đạt cho những người xung quoanh được tốt hơn.

Cách chọn amply cho loa phóng thanh theo công suất

Amply truyền thanh có rất nhiều thương hiệu khác nhau cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Sử dụng amply truyền thanh có rất nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật bởi thiết kế đơn giản, đẹp mắt, nhỏ gọn, chất lượng âm thanh hoàn hảo, bền chắc, giá thành phải chăng.

Công suất của amply tối thiểu phải bằng công suất của tổng loa, lúc công suất của amply phù hợp mang công suất của loa thì hoạt động của hệ thống âm thanh sẽ là thấp nhất, không mất tiếng, méo tiếng.

Chẳng hạn, với 5 loa nén mắc nối tiếp với công suất mỗi loa là 30W, thì tổng công suất loa là 150W. Do vậy, amply mà bạn tuyển lựa phải sở hữu công suất tối thiểu là 150W.