Hỗ trợ mua hàng

HỒ Chí Minh: 0903.602.247

Hà Nội: 0902.188.722

Kiến thức căn bản về âm thanh, ánh sáng

Tính công suất loa phù hợp theo diện tích phòng

16-06-2019, 4:32 pm

Bạn đang đau đầu trong việc chọn được một chiếc loa có công suất đáp ứng tốt cho không gian phòng của bạn ? Không phải cứ chọn đại một chiếc loa nào đó là xong, một phòng hát đạt chất lượng sẽ có dòng loa phù hợp từ thiết kế cho đến công suất loa. Đặc biệt với những dòng loa có công suất lớn sẽ có giá thành cao hơn so với những dòng công suất thấp cùng loại. Chính vì vậy có thể nói, chọn được loa có công suất phù hợp với không gian phòng không những đáp ứng tốt về chất lượng âm thanh, còn giúp tiết kiệm phần nào chi phí mua loa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem làm cách nào để chọn được loa có công suất phù hợp diện tích phòng.

Tại sao phải chọn công suất loa và phòng phù hợp với nhau ?

Có vô số những tiêu chí để lựa chọn mẫu loa phù hợp với yêu cầu của người dùng như: tính năng, công suất, kích thước, mẫu mã,… nhưng trong số đó sự tương thích giữa công suất loa và diện tích phòng luôn là vấn đề cần được giải quyết đầu tiên bởi vì:

Với một diện tích phòng nhỏ thì không cần sử dụng loa công suất quá lớn sẽ gây ra lãng phí cũng như gây chói tai khi sử dụng.

Nếu diện tích phòng lớn mà chọn một loa quá nhỏ thì âm thanh sẽ không đến được tai người dùng như ý, chỉ khi sử dụng loa công suất phù hợp thì âm thanh mới có thể bao phủ cả căn phòng dù là ở vị trí nào đi nữa.

Đồng thời khi diện tích phòng và công suất loa phù hợp cũng giúp cho tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như kéo dài tuổi thọ của loa và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian đó.

Chọn công suất loa và phòng phù hợp với nhau 

Tính công suất loa theo diện tích phòng bao nhiêu là đủ ?

Để tính được mức công suất loa thì bạn nên biết công suất loa là gì? Chúng nói lên điều gì? Sau đó để chọn được mức công suất loa theo diện tích sử dụng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích phòng sử dụng, chiều cao, chất liệu của tường, chất liệu của trần, vách ngăn, vật cản, cách bố trí những vật dụng khác trong phòng,… nhưng trong đó diện tích phòng vẫn là yếu tố chiếm đa phần cho sự quyết định mức công suất mà loa cần.

Trên lý thuyết mức công suất loa được tính theo diện tích phòng như sau:

Với căn phòng chỉ khoảng 10m2 như dàn karaoke gia đình nhỏ thì chỉ cần một độ loa với mức công suất vài chục đến 100W là đã đủ để cung cấp âm thanh cho cả căn phòng.

Nếu căn phòng sử dụng có diện tích khoảng 20m2 thì mức công suất cần thiết của loa được chọn phải trong tầm từ 100 đén 150W.

Căn phòng có diện tích từ 20m2 đến 30m2 thì nhất thiết nên sử dụng những dòng loa có công suất từ 1500W-200W là phù hợp nhất.

 

Công suất loa theo diện tích phòng bao nhiêu là đủ ?

Đặc biệt là những căn phòng rộng trên 50m2 như những âm thanh hội trường, sân khấu trong nhà thì một dàn loa công suất lớn chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Vì có những dòng loa đó mới có đủ sức để lan tỏa âm thanh trong không gian rộng với chất âm tốt, độ méo và độ trễ cực nhỏ.

Theo kinh nghiệm của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp thì bạn nên chọn loa có mức công suất lớn hơn so với nhu cầu của căn phòng để trừ đi những hao tổn do tác động bên ngoài ảnh hưởng đến.

Ngoài yếu tố diện tích phòng thì số lượng đồ trong phòng cũng chiếm một phần lớn sự quyết định. Bởi với phòng có nhiều vật cản thì yêu cầu mức công suất có phần lớn hơn một chút để có thể phù hợp với cả những tạp âm của căn phòng và phản xạ âm với đồ trong phòng tạo nên.

Chọn mua loa phù hợp

Nên chọn loa có mức công suất lớn hơn một chút so với diện tích phòng yêu cầu là tốt nhất. Tuyệt đối không nên chọn loa có công suất vừa đủ hay nhỏ hơn so với yêu cầu của diện tích phòng sử dụng.

 Công suất loa quá lớn so với diện tích sử dụng cũng không nên chọn mua vì rất lãng phí điện năng cũng như mang đến cảm giác khó chịu khi sử dụng và gây tốn kém thêm về chi phí dầu tư không đáng có.